Khóa cửa tay gạt có 12 lỗi thường gặp, cách xử lý nhanh

Bạn đang định mua lắp ổ khóa tay gạt cho ngôi nhà của mình. Bạn biết được bao nhiêu về khóa cửa tay gạt? Trong quá trình sử dụng khóa cửa có một số sự cố phát sinh khiến khách hàng cảm thấy bối rối vì không biết cách sửa như thế nào? Chính vì thế, trong bài viết này, chúng mình chia sẻ các bạn từ A-Z về khóa cửa tay gạt. Và 12 lỗi thường gặp khi dùng cũng như cách xử lý chúng. Mời bạn tìm đọc bài viết dưới đây.

Khóa cửa tay gạt là gì?

Khóa cửa tay gạt hay thường được gọi là khóa tay bẻ là loại khóa cửa thường sở hữu một bộ phận để cầm vào, bẻ xuống (hay gạt) để mở cửa khi khóa.

Khóa cửa tay gạt là gì?
Khóa cửa tay gạt

Khóa cửa này có cấu tạo một tay gạt lên gạt xuống để có thể đóng mở chốt khóa ở cánh cửa, nhờ vào điều đó mà có khả năng khóa mở cửa một cách dễ dàng, tiện lợi.

Loại khóa này được làm bởi nhiều chất liệu không giống nhau như: inox, đồng, thép…

>>> Xem thêm: Cách mở khóa nửa vòng tròn cực kì hiệu quả và tiện lợi

Cấu tạo của ổ khóa cửa tay gạt

Ô khóa cửa gạt tay có cấu tạo một tay gạt lên gạt xuống để có thể đóng mở chốt khóa ở cánh cửa, nhờ vậy mà có khả năng khóa mở cửa một cách giản đơn, tiện lợi.

Loại khóa này được làm bởi nhiều chất liệu không giống nhau như: inox, đồng, thép,… Trong các loại chất liệu trên, chất liệu bằng Inox SUS 304 (thép không gỉ) là được dùng nhiều hơn cả.

CÁC THÀNH PHẦN CỦA KHÓA TAY GẠT
Cấu tạo của ổ khóa cửa

Cấu tạo của ổkhóa cửa gạt tay có cấu tạo khá đơn giản ( như trên hình). Bên cạnh đó trong thân khóa có cấu tạo chi tiết làm cho việc thực hiện đóng mở khóa đơn giản hơn.

Đặc điểm nhấn nhất của loại khóa cửa này giúp phân biệt với loại khóa cửa khác ở bổ phận tay gạt.

Tay gạt được thiết kế có phần thanh ngang giúp người tiêu dùng có thể cầm nắm ở thanh ngan đó mở, khóa, kéo cửa một cách đơn giản.

Khóa cửa tay gạt có 12 lỗi thường gặp, cách xử lý nhanh nhất

1. Khóa cửa tay gạt chìa nào cũng mở được ổ khóa

Tác nhân chìa khóa nào cũng mở được là vì các “tăm bi” của ổ khóa đã bị xổ ra. Hoặc bị kẹt, liệt lò xo, khô dầu, rỉ sét là cho các lò xo bi khóa không nảy lên được.

Bạn có khả năng xử lý được ngay khi tháo ổ khóa cửa ra và vệ sinh chúng thật sạch. Hoặc thay ổ khóa mới để hạn chế trạng thái này lại mắc phải.

2. Chìa khóa không cắm vào hết

Tác nhân là do chìa khóa bị biến dạng, cong vênh. Sao chìa khóa chưa chuẩn bị quá non hoặc quá già. Một nguyên nhân nữa là vì có vật lạ, bị xổ bi, dính PU hoặc bị bể cam khóa.

Bạn phải cần vệ sinh lại ổ khóa, tìm coi có vật là không, bố trí lại bi của ổ khóa, chỉnh lại chìa khóa cho thẳng nhé.

>>> Xem thêm: Cấu tạo của một két sắt siêu cường và nên chon loại két sắt này không

3. Chẳng thể khóa cửa được khi cửa đang đóng

Hãy kiểm tra lại chìa khóa của bạn xem có phải là chìa khóa của ổ khóa này không nhé. Hoặc của nhà bạn đang bị sệ, chốt khóa không vào đúng khung cửa.

Trong hoàn cảnh này hãy kiểm duyệt lại cửa nhà bạn nhé ! Hoặc gọi thợ sửa cửa gỗ tới xử lý giúp nhé.

4. Cửa mở tuy nhiên không vặn được chìa khóa

Tác nhân chính là do bị bể Cam khóa, Cong chốt hoặc bạn đã bị lộn chìa. Tháo ổ khóa ra và chỉnh lại chúng nhé.

5. Khóa cửa được nhưng không rút được chìa ra

Một hoàn cảnh giống như không khóa cửa thì rút được chìa ra, còn khóa cửa vào thì không rút được ra. Đó là vì Cam ổ khóa bị lệch chiều hoặc đã bị mòn phe cốt cam.

Bạn cần đổi chiều Cam khóa hoặc thay phe cốt cam nhé.

Cách sửa khóa cửa tay gạt
Cách sửa khóa cửa

6. Đúng chìa khóa cắm vào hết tuy nhiên không vặn được

Ổ khóa tay gạt bị cứng là vì cửa bị sệ, hoặc bị dính sơn, PU, bị rỉ sét. Hãy mang Cr7 xịt vào ổ khóa, hoặc sửa cửa gỗ bị xệ nhé bạn.

7. Tay gạt không bẻ xuống được

Khi tay gạt không gạt xuống để mở cửa, hoặc bị cứng ngắc thường gặp đấy là. Thân ổ khóa và lõi khóa bị lệch, bị rơi ốc bên trong thân xuất hiện hiện tượng lệch tâm. Cần tháo ổ khóa ra và sắp xếp lại ổ khóa bạn sẽ giải quyết được thôi.

8. Chốt gió bị kẹt không thụt vào trong

Việc mở khóa cửa ra tuy nhiên miệng chốt gió ổ khóa tay gạt không thụt vào giúp cho bạn không đóng cửa được. Tác nhân chủ đạo thường là bị mắc kẹt vật lạ , cong, bị rơi thanh định vị chốt gió. Bạn cần kiểm duyệt lại ổ khóa hoặc tháo ổ khóa ra để kiểm duyệt, chỉnh lại cho thẳng chốt gió.

Bạn có thể gặp các hoàn cảnh cũng giống như như: Chốt gió không kéo vào khi tay gạt xuống hoặc dùng chìa khóa, núm vặn bên trong nhưng lưới gà không ra ngoài được.

9. Phải nâng cửa lên hoặc kéo mạnh cửa vào mới khóa được

Tôi muốn chia sẻ với bạn đấy là cửa nhà bạn sệ nhé, cần gọi thợ mộc tới sửa cho triệt để nếu không sẽ hư cửa lẫn ổ khóa nhé. Nếu như bạn muốn sửa tạm thời thì dùng bí quyết sửa khóa cửa  như sau: Di chuyển lỗ ổ khóa tay gạt trong khung bao cửa xuống đúng với tâm chốt khóa nhé.

10. Chìa khóa hoặc xoay núm bên trong cửa tuy nhiên không mở được

Tôi khẳng định với bạn rằng bạn đã bị gãy Roto núm xoay hoặc cửa gỗ nhà bạn đã bị biến dạng ép chốt. Muốn xử lý được ổ khóa trong trường hợp này thì bạn phải cần sửa lại lỗ lắp đặt ổ khóa hoặc thay lõi khóa tay gạt nhé.

11. Chốt khóa không ra hết hoặc kẹt cứng

Bạn phải cần chỉnh lại càng ổ khóa lại cho thẳng. Tác nhân chủ đạo của Điều này là vì bạn để ở chế độ khóa khi chưa đóng cửa và bị va đập vào chốt khóa làm biến dạng chúng. Hoặc trục cố định rãnh chạy chốt khóa bị lỏng, bị ép thân khóa do lỗ thân khóa quá hẹp.

Bạn phải cần tháo ổ khóa ra chỉnh lại trục rãnh chốt khóa, mở rộng lỗ chân ổ khóa.

12. Chìa khóa cửa tay gạt bị quay tròn

Lõi khóa tay gạt của bạn đã bị vỡ hoặc đã bị mòn. Điều tối ưu chúng tôi chỉ bạn rằng có thể thay lõi khóa mới để sử dụng.

Bài viết nay đã cho mọi người biết về khóa cửa tay gạt có 12 lỗi thường gặp, cách xử lý nhanh nhất. Mong rằng những thông tin sẽ có ích với người đọc. Cám ơn bạn đã dành thời gian để coi qua bài ketsatsaigon.vn nhé!

>>> Xem thêm: SIM đầu số 099 – SIM số đẹp giá cực tốt tại TOPSIM.vn

Mỹ Phượng – Tổng hợp & Chỉnh sửa

Tham khảo duonganh.edu.vn,timthosuakhoa.com, …)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *