Thế Nào Là Một Chiếc Két Sắt An Toàn

Vào thời điểm hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm  và két sắt  chính là sản phẩm bắt buộc phải có trong các gia đình, công ty, nhà xưởng.

Két sắt ngoài được dùng để chứa đựng tiền bạc, mà còn được sử dụng để cất giữ những giấy tờ, hồ sơ quan trọng.

Có rất nhiều sản phẩm két sắt trên thị trường được biết đến như: két sắt chống cháy, két sắt an toàn, két sắt cánh đúc, két sắt bảo mật, két sắt chống nước vv.

Tuy nhiên không phải người sử dụng nào cũng biết két sắt an toàn nghĩa là gì. Vậy nên ngày hôm nay chúng tôi cùng các bạn cùng nhau tìm hiểu két sắt an toàn là gì nhé!

Két Sắt An Toàn Là Gì?

Theo định nghĩa, két sắt an toàn là một hộp khóa an toàn được sử dụng để bảo vệ các đồ vật có giá trị chống cướp hoặc thiệt hại do cháy.

Cấu tạo căn bản của két sắt thường có hình trụ rỗng hoặc xi lanh với nhiều kích thước không giống nhau.

Một trong bốn mặt của két được tháo rời hoặc bản lề để tạo thành một cánh cửa, có chốt cắm sâu vào trong thân két tăng độ bảo mật tốt hơn.

Hiện nay, việc mua két sắt là việc không thể thiếu đối với mỗi gia đình bởi nó không chỉ  thông minh, thiết kế với nhiều kiểu khác nhau mà còn đáp ứng rất tốt những mong muốn của người sử dụng: khóa điện tử không có màn, khóa điện tử có màn hình hiển thị, khóa cơ và đặc biệt là khóa vân tay,…

Cấu tạo két sắt – Một chiếc két sắt an toàn có cấu tạo như thế nào?

1.Vỏ két sắt an toàn

Phần chi tiết này thường được cấu tạo rất chắc chắn với 2 lớp thép. Tiếp đến là 2 lớp bê tông và 1 lớp hỗn hợp chống cháy, được ép chặt.

Sau đấy đến bộ máy khóa được mã hóa đảm bảo an toàn cho tài sản bên trong.

2. Thân két sắt an toàn

Thân két sắt  là lớp thép dày từ 1.5mm – 10mm. được thực hiện từ hai lớp thép nguyên khối siêu cứng. Khi mua, bạn sẽ kiểm duyệt bằng cách coi ở vị trí lỗ đục của chốt hoặc đường gấp nối lại ở dưới đáy két sắt.

Lớp thép càng dày, thì năng lực kẻ cướp càng khó đục được. đáng chú ý, thân két sắt tốt được đổ bột chống cháy nhiều nên rất nhẹ.

3. Cánh cửa két sắt an toàn

Cánh thường có lớp sắt ngoài dày 12mm. Đa phần đều thiết kế chống khoan, chống cắt, đập. Khi mua, bạn sẽ nhìn thấy trực tiếp bằng mắt.

Hoặc yêu cầu thử bằng cách sử dụng bùa tạ đập, nếu đúng 12mm, cánh cửa sẽ không móp.

Ngoài ra bạn cũng có thể đòi hỏi nhân sự bán hàng dùng mũi khoan chuyên dụng khoan thử một lỗ nhỏ để kiểm tra thử.

4. Bản lề của két sắt an toàn

Làm vật liệu thép siêu cứng kết hợp cùng 6 hoặc 8 chốt an toàn được đúc bằng thép cacbon siêu cứng (hoặc chốt inox).

5. Bộ máy khóa  két sắt an toàn

Thường lắp khóa cơ có thể đổi mã tuỳ ý hoặc khóa điện tử Hàn Quốc.

Khách hàng có thể kiểm duyệt bằng cách hỏi nhân viên loại khoá cơ của két sắt có thể đổi mã tuỳ ý hay không.

Khoá điện tử Hàn Quốc là loại khoá duy nhất trên ổ khoá có ghi made in Korea. Nếu vẫn chưa có dòng chữ này trên ổ khoá thì 100% là khoá Trung Quốc.

6. Cấu tạo ổ khóa của két sắt an toàn

Đây là chi tiết cực kì quan trọng của két sắt. Ổ khóa két sắt thường có ba loại là khóa cơ, khóa vân tay và khóa điện tử.

Một số lưu ý khi mua két sắt

1. Lưu ý số 1 khi mua két sắt an toàn

Nhiệt độ chống cháy của két sắt nhập khẩu nguyên chiếc đạt các chứng chỉ quốc tế nhập về Việt Nam là 1020°C/120 phút (một ngàn không trăm hai mươi độ C/120 phút).

Nhiệt độ nóng chảy của sắt làm vỏ két sắt là 1.538 độ C – tức là đến khoảng 1500 độ, đến vỏ két khởi đầu nóng chảy chỉ trong ít phút tùy theo độ dày vỏ két.

2. Lưu ý số 2 khi mua két sắt an toàn

Cụm từ “két sắt Hàn Quốc” được dùng rộng lớn trong ngành két trong đó bao gồm cả két nhập khẩu Hàn Quốc và két kiểu dáng, công nghệ Hàn Quốc tuy nhiên được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Bạn cần phân biệt được 2 loại này.

3. Lưu ý số 3 khi mua két sắt an toàn

Cụm từ “thân két đúc đặc 100%” thường chỉ là vỏ thép 2 lớp (vỏ này dày bao nhiêu còn tùy từng hãng), ở giữa là vật liệu chống cháy tổng hợp tạo thành một khối liền, khi gõ vào có tiếng kêu đanh chắc – gọi thế để phân biệt với két đổ cát chứ chẳng phải là đúc bằng thép 100%.

Còn thép đặc thường được miêu tả bằng cụm từ “thép tấm”, “thép nguyên khối”, “thép bản mã”…

4. Lưu ý số 4 khi mua két sắt an toàn

Không phải mua xong là xong mà két sắt còn bảo hành, còn hỗ trợ dùng sau khi mua mà thường khách hàng sẽ gọi qua đại lý bán lẻ chứ khó có thể điều nhà sản xuất đến phục vụ mình đâu

Mặc dù nói là “Bảo hành chính hãng” tuy nhiên thực tế đại lý bán lẻ thường chủ động giải quyết bảo hành cho nhanh .

Chưa kể là két không mở được rất nhiều khi do lỗi khách hàng như: bỏ sót mã, để kiệt pin không thay…. Nên khách hàng hãy chọn lựa những cơ quan bán hàng thật tin cậy, thật uy tín để yên tâm trong quá trình sử dụng về sau nhé.

Lời Kết

Một chiếc két sắt thường bị tấn công bởi một trong bốn nguy cơ phổ biến sau:

  • Thứ nhất: mở két tại chỗ

  • Thứ hai: cạy két, banh két tại chỗ

  • Thứ ba: mang két ra khỏi nhà

  • Thứ tư: hỏa hoạn

Trong đó, theo thực tế thì ba nguy cơ đầu tiên rất hay xuất hiện đấy là mở két, cạy két, mang két ra khỏi nhà còn hỏa hoạn đến két thì rất ít nên nếu mua được két chống  cả bốn nguy cơ càng tốt còn không thì nên ưu tiên ba rủi ro đầu.

Vậy với két sắt để chống mở két, khóa mã cộng với khóa chìa càng an toàn càng tốt; để chống cạy , thân két càng dày càng tốt; để chống di chuyển  két càng nặng càng tốt hoặc nhẹ tuy nhiên cố định được vào tủ hoặc tường nhà càng tốt và để chống hỏa hoạn thì két chịu được nhiệt càng cao càng tốt .

Trong đó còn các tiêu chí tiện ích như: không gian lòng két, thỏa mãn mong muốn theo tâm lý, theo thẩm mỹ…

Vậy nên khi cần lựa chọn một chiếc két sắt an toàn hãy chú ý đến những tiêu chí này nhé!

Xem thêm: Chọn Két Sắt Phù Hợp Với Nhu Cầu Và Mục Đích Sử Dụng


Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: ketsatphutai, ketsattoancau, ketsatphattai)